TỔ VẬT LÝ - KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

 

----------oo0oo---------

 

 

 

TỔ TRƯỞNG TỔ VẬT LÝ - KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

 

 

 

  

I. CẤU TRÚC:

   1. Tổng số giáo viên: 10 (Nữ:03).

        - Đảng viên:07.

        - Đoàn viên công đoàn: 10.

   2. Thành phần:

 1- Nguyễn Tuấn Anh (Tổ trưởng)

2- Huỳnh Ngọc Bỉnh Tâm

3- Nguyễn Hoàng Tuấn

        4- Trần Thanh Tùng

        5- Nguyễn Sơn Nam

        6- Nguyễn Lâm Thu Trang

        7- Nguyễn Thái Hậu

        8- Võ Thị Thảo

        9- Phạm Long Phương Đan.

        10- Phạm Ánh Ngọc

        11- Nguyễn Hồng Nhựt

   3. Trình độ chuyên môn:

        - Cử nhân: 05 (01 giáo viên đang học Cao học).

        - Thạc sĩ: 05

        - Ngoại ngữ (tiếng Anh): 03 Trình độ B và 2 trình độ A.

II. HOẠT ĐỘNG:

   1.Về chuyên môn:

     Tập thể giáo viên của tổ luôn phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn, không ngừng học hỏi, nghiên cứu ngày càng sâu rộng, chủ động, sáng tạo quyết tâm đổi mới phương pháp giảng dạy. Bài giảng đều được biên soạn lại theo nội dung, cơ cấu môn học theo chương trình SGK mới.

     Đặc biệt trong những năm vừa qua, công tác bồi dưỡng luyện thi học sinh giỏi và luyện thi Đại học ngày càng được nâng cao, được phụ huynh học sinh tín nhiệm. Các thành viên trong tổ được trang bị kiến thức vững chắc, tư duy khoa học đúng đắn, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật và công nghệ mới vào công tác giảng dạy. Do đó, tập thể GV đã giúp sức cho hàng ngàn học sinh vào được các trường Đại học có uy tín trong nước và hiện đang phát huy tốt năng lực khoa học trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, từng thành viên của Tổ hết sức     quan tâm và hưởng ứng tích cực trong việc viết SKKN, làm ĐDDH và soạn bài giảng có ứng dụng công nghệ thông tin, có hình ảnh minh họa sống động giúp học sinh yêu quí và say mê học môn Vật lý. Những năm gần đây, từ năm 2004 đến nay, thầy Hồ Văn Ưng có ba SKKN được giải cấp Tỉnh, gồm 2 giải B và 1 giải C. Cô Nguyễn Thị Thu có 3 sáng kiến kinh nghiệm được giái cấp Tỉnh gồm 3 giải C. Thầy Nguyễn Tuấn Anh 1 giải C cấp Tỉnh, thầy Huỳnh Ngọc Bỉnh Tâm 1 giải B cấp Tỉnh về làm ĐDDH, cô Nguyễn Thị Thu 1 gải C và 1 giải KK cấp Tỉnh về làm ĐDDH…ngoài ra thành viên trong tổ mỗi năm đều có SKKN và ĐDDH đạt giải cấp trường….

     Thực hành thí nghiệm là một phần hoạt động lớn của tổ; thông qua các thiết bị dạy học, giáo viên thực hiện tốt phương pháp đặc trưng bộ môn và giúp học sinh có kỹ năng tốt trong thực nghiệm nắm vững kiến thức khoa học. Do đó phòng thí nghiệm là nơi được giáo viên hết sức quan tâm chăm sóc và xem như MÁI NHÀ LÀM VIỆC thân thiện của mình.

    2. Các công tác ngoại khóa:

     Tổ luôn quan tâm đổi mới nội dung chương trình hoạt động, phương pháp tiến hành…để học sinh hứng thú hăng say học tập bộ môn. Cụ thể như thực hiện triển lãm các thiệt bị phục vụ bài học; đồ dung dạy học do các giáo viên tự chế tạo; thiết bị ứng dụng kiến thức vật lí được học sinh sáng chế và tổ chức các trò chơi…cuốn hút sự quan tâm đông đảo của các học sinh toàn trường, Hoạt động câu lạc bộ Vật lí sôi nổi qua việc tổ chức các kì thi chế tạo đồ chơi như tàu thủy, máy bay…Ngoài ra tổ còn tiến hành nhiều chương trình báo cáo chuyên đề: “Các định lật Kepple và THIÊN VĂN HỌC” (chương trình VL K10 năng cao) và làm tài liệu hữu ích cho giáo viên trong Tỉnh; chuyên đề “Dòng điện trong các môi trường” (chương trình Vật lí K11 nâng cao)…hoạt động dã ngoại không thể thiếu trong nhà trường phổ thông, tổ Vật lí đã tổ chức cho học sinh được quan sát MẶT TRĂNG VÀ NGẮM SAO qua hệ thống KÍNH THIÊN VĂN nơi thôn dã. Quan sát hệ thống truyền động CÁP TREO trên những khu du lịch mà các em được tham quan, tham quan hệ thống tưới tiêu hiện đại của Vườn Thanh Long xuật khẩu quy mô lớn trên vùng Phan Thiết.

III. THÀNH TÍCH: (Từ năm 1997-1998 đến nay).

    Tổ chức chú trọng cả ba mặt: Đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. 50% giáo viên có học vị Thạc sĩ là thế mạnh của tổ trong hoạt động chuyên môn.

   1. Khen thưởng:

       - Tập thể: Với những cống hiến xuất sắc tyrong thời kì đổi mới đã vinh dư được Ủy ban nhân dân Tỉnh, Sở GD-ĐT An Giang, Trường, Công đoàn trường, Công đoàn ngành tặng nhiều giải thưởng cao quý:

       - Bằng khen của Bộ Giáo và Đào tạo, Bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh An Giang, 5 năm liền đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc.

       - Đặc biệt là nhận được giấy khen của Sở Giáo – Đào tạo An Giang về thành tích thực hiện tốt cuộc vận động “NÓI KHÔNG VỚI TIÊU CỰC TRONG THI CỬ VÀ BỆNH THÀNH TÍCH TRONG GIÁO DỤC”.

       - Nhiều giấy khen của Công đoàn trường, Công đoàn ngành khen tặng Tổ công đoàn xuất sắc 5 năm liền 2003-2008.

       - Cá nhân:

          Nhiều cá nhân của tổ đuôc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiêp giáo dục”, và nhiều giấy khen, bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh: Thầy Hồ Văn Ưng, Cô Nguyễn Thị Thu, Cô Tạ Thị Ngọc Thúy, Thầy Nguyễn Tuấn Anh, Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn, Thầy Huỳnh Ngọc Bỉnh Tâm…đạt thành tích tốt trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi cấp Tỉnh, học sinh giỏi kĩ năng thực hảnh thí nghiệm và có học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp Quốc gia. Có giáo viên được vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo như thầy Hồ Văn Ưng.

          Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cơ sở, giáo viên giỏi cấp Tỉnh.

   2. Bồi  dưỡng học sinh giỏi:

       - HSG cấp Quốc gia: 16 giải ( 8 giải Nhì, 2 giải Ba, 6 giải KK).

       - HSG cấp Tỉnh: 143 giải (19 giải Nhất, 54 giải Nhì, 55 giải Ba, 15KK).

       - HSG ĐBSCL: 29 giải (6 HC Vàng, 11 HC bạc, 12 HC Đồng).

       - HSG Olympic 30-4: 31 giài ( 1 HC Vàng, 16 HC Bạc, 14 HC Đồng).

       - HSG KNTHTN: 93 giải (16 giải Nhất, 44 giải Nhì, 33 giải Ba).

      Theo xu hướng phát triển của đất nước, của quê hương An Giang và của trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, tập thể tổ Vật lý – KTCN sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, giữ vững những thành tích đã đạt được, phát huy truyền thống “Dạy và học” của trường, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục tình nhà